** ติดต่อ : คุณน้ำหวาน - โทร 083 031 1924, Line ID : beautifulphuket2013   /   คุณปีใหม่ - โทร 088 765 4611, Line ID : 0887654611 /   คุณตะวัน - โทร 088 750 3140, Line ID : phukettime-tour/   คุณแนนซี่ - โทร 083 121 8855, Line ID : timetour2018      


ข้อปฏิบัติเมื่อท่องเที่ยวทะเล

ข้อปฏิบัติเมื่อท่องเที่ยวทะเล

ป้องกันตัวเองจากแสงยูวี
อย่าเล่นน้ำหลังอาหาร เพราะจะทำให้เป็นตะคริวที่ท้อง อาจทำให้จมน้ำในเวลาต่อมาควรพักอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพราะขณะย่อยอาหารเลือดจำนวนมากจะไปรวมกันอยู่ที่อวัยวะย่อยอาหาร เมื่อออกไปเล่นน้ำทำให้เลือดต้องไปเลี้ยงส่วนกล้ามเนื้อ ทำให้เลือดไม่พอเพียงต่อการทำงานของกระเพาะจึงเกิดอาการปวดท้อง

อย่าลงเล่นน้ำ ขณะน้ำไหลเชี่ยว หรือมีคลื่นลมแรงจัด ขณะน้ำกำลังขึ้นหรือลง

อย่าว่ายน้ำออกไปที่ลึกเรื่อย ๆ เพราะขากลับเข้าฝั่งจะต้องใช้แรงมากกว่า อาจทำให้จมน้ำได้ ควรว่ายน้ำขนานกับชายฝั่งเสมอ

อย่าเล่นน้ำตามลำพัง และไม่ควรลงเล่นน้ำตอนกลางคืน

ระวังอันตรายจากสิ่งรอบข้าง เช่น เรือใบ กระดานโต้คลื่น ฯลฯ เพราะคนบนเรือไม่สามารถมองเห็นคนที่อยู่ในทะเลได้ชัดเจน

หากเล่นกีฬาทางน้ำ ต้องสวมชูชีพเพื่อช่วยในการลอยตัวไว้เสมอ แม้จะว่ายน้ำได้ดีเพียงไร หากเกิดอุบัติเหตุจะต้องอยู่ในน้ำเป็นเวลานาน คนว่ายน้ำดีแค่ไหนก็เหนื่อยเป็น

เมื่อเกิดอุบัติเหตุตกน้ำหรือเรือล่ม อย่าตกใจให้ว่ายอยู่ใกล้ ๆ เรือ การพยายามว่ายเข้าหาฝั่งอาจไกลเกินความสามารถ สละรองเท้าหรือภาระในตัว แล้วพยายามหาวัตถุลอยน้ำเกาะพยุงตัวเอาไว้เพื่อรอความช่วยเหลือต่อไปพืชและสัตว์มีพิษในทะเล เพียงทะเลเป็นสัตว์ทะเลจำพวกกุ้ง รูปร่างคล้ายหอยมีเปลือกหนา เกาะกลุ่มตามเสาท่าเรือ ท้องเรือ โขดหิน เปลือกแข็งและคม หากโดนผิวหนังจะเหมืองกับถูกของมีคมบาด รักษาเช่นเดียวกับแผลสด

แมงกะพรุนรูปร่างคล้ายวุ้น มีหนวดเป็นสยาย ลอยอยู่ในทะเลบางครั้งถูกคลื่นซัดอยู่บนชายหาด หากโดนผิวหนังจะแสบร้อน มีรอยไหม้เกรียม เป็นผื่นบวมแดง รักษาโดยใช้น้ำส้มสายชูกลั่นเทราด หรือใช้ผักบุ้งทะเลล้างน้ำตำให้แหลกผสมน้ำทาบริเวณถูกพิษแมงกะพรุน

ดอกไม้ทะเลเป็นสัตว์ทะเล หนวดมันมีพิษทำให้ปวดแสบร้อนได้ แม้ไม่มีอันตรายรุนแรงต่อคนนัก การรักษาใช้เช่นเดียวกับแมงกะพรุน

เม่นทะเลเป็นสัตว์จำพวกเดียวกับปลาดาว หอยเม่นมีหนามแหลม ๆ ทิ่มลงเนื้อลึกได้ อยู่ใต้ทะเลบริเวณที่เสื่อมโทรม หากไปโดนแทงจะมีอาการปวด และอาการชา หนามแหลมจะแทงเข้าไปในเนื้อและหักคาในเนื้อ การรักษาใช้คีมบ่งหนามออก หรือทำให้หนามย่อยสลาย โดยถูเนื้อบริเวณที่มีบาดแผลด้วยผ้าชุดน้ำร้อน

งูทะเลคล้ายงูบกแต่ตัวสั้นกว่า หัวเล็ก หากโดนกัดจะมีอาการชา ลิ้นหนา ปวดเมื่อย คอแห้ง เริ่มเป็นอัมพาตที่ขาและลามขึ้นลำตัว การรักษาให้ดื่มน้ำมากที่สุดเพื่อลดอันตรายที่จะเกิดกับไต และนำส่งแพทย์ด่วน

นอกจากนี้ยังมีสัตว์ทะเลที่ก่อให้เกิดความรำคาญ เช่น แมลงชนิดต่าง ๆ ทั้งเห็บ คุ่น แตนทะเล (คล้ายหมัดสุนัข) การใช้สเปรย์หรือยาทากันแมลงจะป้องกันได้ดี